Site icon SDG Move

CCICED ของจีนจัดประชุมประจำปี ถกประเด็น ‘อารยธรรมนิเวศวิทยา’ และผลักดัน ‘การเปลี่ยนผ่านสีเขียว’ ผ่านข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย

การประชุมสามัญประจำปี 2568 ของสภาความร่วมมือระหว่างประเทศด้านสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาแห่งประเทศจีน (China Council for International Cooperation on Environment and Development: CCICED) ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ วันที่ 15 – 16 ตุลาคม 2568 ณ กรุงปักกิ่ง โดยมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 400 คน ประกอบด้วยผู้แทนจากภาครัฐ องค์กรระหว่างประเทศ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และสถาบันวิชาการ 

การประชุมข้างต้นจัดขึ้นภายใต้ธีม ‘Advancing the Green Transformation for a Harmonious Coexistence between Humans and Nature’  โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อถกสนทนาถึงการดำเนินงานภายในของจีนเพื่อบรรลุการสร้างอารยธรรมนิเวศวิทยา (ecological civilization) ให้ความสนใจกับอิทธิพลของจีนต่อตลาดและห่วงโซ่อุปทานโลก และความพยายามในเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนกับประเทศหุ้นส่วนความร่วมมือ 

ประเด็นสำคัญที่ปรากฏในการประชุมครั้งนี้ เช่น

ทั้งนี้ ข้อถกสนทนาและผลจากการประชุมนี้จะช่วยสนับสนุนการทำงานของ CCICED ในการพัฒนาร่างสุดท้ายของข้อเสนอแนะเชิงนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเพื่อส่งต่อให้คณะมนตรีแห่งรัฐ (State Council) พิจารณาและผลักดันเชิงนโยบายและปฏิบัติต่อไป

ประเด็นดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ
#SDG7 พลังงานสะอาดที่เข้าถึงได้
– (7.2) เพิ่มสัดส่วนของพลังงานทดแทนในการผสมผสานการใช้พลังงานของโลก ภายในปี 2573
– (7.a) ยกระดับความร่วมมือระหว่างประเทศในการอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงการวิจัย และเทคโนโลยีพลังงานที่สะอาด โดยรวมถึงพลังงานทดแทน ประสิทธิภาพการใช้พลังงาน และเทคโนโลยีเชื้อเพลิงฟอสซิลชั้นสูงและสะอาด และสนับสนุนการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและเทคโนโลยีพลังงานที่สะอาด ภายในปี 2573
#SDG13 การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
– (13.1) เสริมภูมิต้านทานและขีดความสามารถในการปรับตัวต่ออันตรายและภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับภูมิอากาศในทุกประเทศ
– (13.2) บูรณาการมาตรการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในนโยบาย ยุทธศาสตร์ และการวางแผนระดับชาติ
#SDG15 ระบบนิเวศบนบก
– (15.5) ปฏิบัติการที่จำเป็นและเร่งด่วนเพื่อลดการเสื่อมโทรมของถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ หยุดยั้งการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ และภายในปี พ.ศ. 2563 ปกป้องและป้องกันการสูญพันธุ์ของชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคาม
#SDG17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
– (17.14) ยกระดับความสอดคล้องเชิงนโยบายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
– (17.17) สนับสนุนและส่งเสริมหุ้นส่วนความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาครัฐ-ภาคเอกชน และประชาสังคม สร้างบนประสบการณ์และกลยุทธ์ด้านทรัพยากรของหุ้นส่วน

แหล่งที่มา : China Council Discusses Policy Solutions for Green Transformation (IISD)

Author

  • Knowledge Communication | สนใจประเด็นสันติภาพ ความมั่นคงมนุษย์ เเละสิ่งเเวดล้อมทางทะเล ใช้ชีวิตโดยเชื่อในสมดุลมากกว่าความสมบูรณ์เเบบ

Exit mobile version