Site icon SDG Move

ปิดฉาก HLPF 2026 นานาประเทศรับรอง ‘ปฏิญญาระดับรัฐมนตรี’ เเม้ยังเห็นต่างเรื่อง ‘พลังงานหมุนเวียน’ เเละ ‘ความเท่าเทียมทางเพศ’

วันที่ 15 กรกฎาคม 2569 การประชุมเวทีหารือระดับสูงทางการเมืองว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน (High-Level Political Forum on Sustainable Development: HLPF) การประชุมเวทีหารือระดับสูงทางการเมืองว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน (High-Level Political Forum on Sustainable Development: HLPF) โดยประเทศที่เข้าร่วมประชุมได้รับรองปฏิญญาระดับรัฐมนตรี ( ministerial declaration) ซึ่งผ่านการแก้ไขเเละเรียกร้องให้มีการดำเนินการที่พลิกโฉม เป็นธรรม สร้างสรรค์นวัตกรรม และประสานความร่วมมือ เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้ง 17 เป้าหมาย

HLPF 2026 จัดขึ้นภายใต้การกำกับดูแลของคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (Economic and Social Council) ระหว่างวันที่ 7–10 และ 13–15 กรกฎาคม 2569 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ภายใต้ธีม “Transformative, equitable, innovative and coordinated actions for the 2030 Agenda for Sustainable Development and its Sustainable Development Goals for a sustainable future for all” หรือ “การดำเนินการที่พลิกโฉม เป็นธรรม สร้างสรรค์ และประสานความร่วมมือ เพื่อวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน”

ปฏิญญาระดับรัฐมนตรีดังกล่าวเสนอโดยผู้แทนของแอลเบเนีย ซึ่งมีเนื้อหามุ่งเน้นไปที่แนวโน้มปัจจุบัน ความสำเร็จ ความท้าทาย และผลกระทบต่อการเร่งรัดการดำเนินงานตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน นอกจากนี้ยังระบุถึงแนวทางปฏิบัติที่มีความสำคัญลำดับต้น เพื่อผลักดันวาระ ค.ศ. 2030 และสร้างหลักประกันอนาคตที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน

ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการรับรองปฏิญญาระดับรัฐมนตรี เช่น

Navid Hanif รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายการพัฒนาเศรษฐกิจ กล่าวในถ้อยแถลงปิดการประชุม โดยระบุว่ามีเพียงร้อยละ 36 ของเป้าหมายเท่านั้นที่กำลังมีความคืบหน้าในระดับปานกลางตามแผน เขาเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ใช้ภาวะผู้นำทางการเมือง นโยบายที่เหมาะสม การลงทุน และความร่วมมือที่เข้มแข็ง เเละเน้นย้ำว่า “เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนไม่ใช่สิ่งที่อยู่นอกเหนือความสามารถ แต่อยู่เหนือกว่าการดำเนินงานแบบเดิม ๆ” พร้อมเรียกร้องให้เปลี่ยนจากการให้คำมั่นสัญญาไปสู่ผลลัพธ์ที่วัดผลได้

ด้าน Lok Bahadur Thapa ประธานคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคม เน้นย้ำว่าการหารือในครั้งนี้ไม่เพียงมุ่งเน้นการเร่งรัดการดำเนินงานเท่านั้น แต่ยังมุ่งเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของประชาคมระหว่างประเทศ ผ่านนโยบายที่บูรณาการ ความร่วมมือที่สอดคล้องกัน และความร่วมมือระหว่างประเทศที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 “ความก้าวหน้าในเป้าหมายหนึ่งขึ้นอยู่กับความก้าวหน้าในเป้าหมายอื่น ๆ อีกหลายด้าน ซึ่งตอกย้ำถึงความสำคัญของแนวทางบูรณาการต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” เขากล่าว พร้อมเสริมว่า การทบทวนตามหัวข้อเฉพาะ (thematic reviews) ได้ชี้ให้เห็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่สามารถนำไปปรับใช้และขยายผลได้ในด้านน้ำสะอาดและสุขาภิบาล พลังงานที่เข้าถึงได้ โครงสร้างพื้นฐาน เมืองที่ยั่งยืน และความเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

● อ่านข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง
สำนักเลขาธิการ UN รวบรวมสารสำคัญ VNR ปี 2022 นำเสนอความท้ายทายในการเร่งบรรลุ SDGs ของ 45 ประเทศ
สหรัฐอเมริกา และ เมียนมา เป็น 2 ใน 5 ประเทศ ที่ยังไม่เคยรายงาน VNR ต่อเวทีโลก นับตั้งแต่ปี 2016
ทุกประเทศที่รายงาน VNR ปี 2021 นำเสนอสถานการณ์ของ SDG 3 และ SDG 8 รองลงมาคือ SDG 5
SDG Updates | สรุปประเด็นการประชุม HLPF 2023
เปิดฉาก HLPF 2025 เร่งขับเคลื่อน SDGs ก่อนถึงเส้นตายปี 2030 ปีนี้ไทยร่วมเวทีโลกนำเสนอ VNR
เปิดฉาก HLPF 2026  ทบทวน 5 เป้าหมาย SDGs ปูทางสู่การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ปี 2027
 

ประเด็นดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ
#SDG5 ความเท่าเทียมทางเพศ
#SDG6 น้ำสะอาดเเละการสุขาภิบาล
#SDG7 พลังงานสะอาดที่เข้าถึงได้
#SDG9 โครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรม เเละอุตาหกรรม
#SDG11 เมืองเเละชุมชนที่ยั่งยืน
#SDG13 การรับมือกับการเปลี่ยนเเปลงสภาพภูมิอากาศ
#SDG16 ความสงบสุข ยุติธรรม และสถาบันเข้มแข็ง
#SDG17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน 

เเหล่งที่มา : High-Level Political Forum Concludes 2026 Session, Adopts Ministerial Declaration Vowing to ‘Act with Urgency’ in Realizing 2030 Agenda for Sustainable Development

Author

  • Knowledge Communication | สนใจประเด็นสันติภาพ ความมั่นคงมนุษย์ ใช้ชีวิตโดยเชื่อในสมดุลมากกว่าความสมบูรณ์เเบบ

Exit mobile version