วันที่ 15 กรกฎาคม 2569 การประชุมเวทีหารือระดับสูงทางการเมืองว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน (High-Level Political Forum on Sustainable Development: HLPF) การประชุมเวทีหารือระดับสูงทางการเมืองว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน (High-Level Political Forum on Sustainable Development: HLPF) โดยประเทศที่เข้าร่วมประชุมได้รับรองปฏิญญาระดับรัฐมนตรี ( ministerial declaration) ซึ่งผ่านการแก้ไขเเละเรียกร้องให้มีการดำเนินการที่พลิกโฉม เป็นธรรม สร้างสรรค์นวัตกรรม และประสานความร่วมมือ เพื่อเร่งรัดการดำเนินงานตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้ง 17 เป้าหมาย
HLPF 2026 จัดขึ้นภายใต้การกำกับดูแลของคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (Economic and Social Council) ระหว่างวันที่ 7–10 และ 13–15 กรกฎาคม 2569 ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ภายใต้ธีม “Transformative, equitable, innovative and coordinated actions for the 2030 Agenda for Sustainable Development and its Sustainable Development Goals for a sustainable future for all” หรือ “การดำเนินการที่พลิกโฉม เป็นธรรม สร้างสรรค์ และประสานความร่วมมือ เพื่อวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน”
ปฏิญญาระดับรัฐมนตรีดังกล่าวเสนอโดยผู้แทนของแอลเบเนีย ซึ่งมีเนื้อหามุ่งเน้นไปที่แนวโน้มปัจจุบัน ความสำเร็จ ความท้าทาย และผลกระทบต่อการเร่งรัดการดำเนินงานตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน นอกจากนี้ยังระบุถึงแนวทางปฏิบัติที่มีความสำคัญลำดับต้น เพื่อผลักดันวาระ ค.ศ. 2030 และสร้างหลักประกันอนาคตที่ยั่งยืนสำหรับทุกคน
ประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการรับรองปฏิญญาระดับรัฐมนตรี เช่น
- ก่อนพิจารณารับรองปฏิญญาระดับรัฐมนตรี ผู้เเทนของอุรุกวัยในนามกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา หรือ G77 เเละจีน ได้เสนอให้ลบข้อความอ้างอิงถึง ‘ฉันทามติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์’ (United Arab Emirates Consensus) ออกจากร่างปฏิญญา โดยมี 82 ประเทศลงมติเห็นด้วย อีก 54 เสียงไม่เห็นด้วย เเละ 12 เสียงงดออกเสียง ขณะที่ผู้เเทนประเทศไอร์เเลนด์กล่าวเเสดงความผิดหวังในนามสหภาพยุโรปต่อข้อเสนอดังกล่าวว่าฉันทามติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีอย่างยิ่งต่อการบรรลุเป้าหมายที่ 7 ว่าด้วยการเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนในโครงสร้างพลังงานโลกอย่างมีนัยสำคัญภายในปี ค.ศ. 2030
- คณะผู้เเทนของประเทศส่วนใหญ่สนับสนุนปฏิญญา เเต่มีความเห็นต่างเเตกย่อยในบางประเด็น โดยผู้เเทนรัสเซีย กล่าวว่าภารกิจหลักของเวทีคือการรวมประเทศต่าง ๆ เข้าด้วยกันเพื่อดำเนินงานตามวาระ ค.ศ. 2030 แต่แย้งว่าถ้อยคำในเอกสาร “ให้น้ำหนักเกินควรแก่ประเด็นสิทธิมนุษยชนและประเด็นเพศสภาพ” แม้มอสโกจะเข้าร่วมฉันทามติ แต่ได้แยกตัวออกจากวรรคที่ 13 ว่าด้วยสันติภาพและความมั่นคง เนื่องจากเห็นว่าถ้อยคำ “ไม่สมดุล” และเกินขอบเขตอาณัติของเวที ขณะที่ญี่ปุ่น สงวนที่จะสนับสนุนวรรคที่ 17 เนื่องจากเห็นว่าให้น้ำหนักมากเกินสัดส่วนแก่หลักการความรับผิดชอบร่วมกันในระดับที่แตกต่างกัน (common but differentiated responsibilities)
Navid Hanif รองเลขาธิการสหประชาชาติฝ่ายการพัฒนาเศรษฐกิจ กล่าวในถ้อยแถลงปิดการประชุม โดยระบุว่ามีเพียงร้อยละ 36 ของเป้าหมายเท่านั้นที่กำลังมีความคืบหน้าในระดับปานกลางตามแผน เขาเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ใช้ภาวะผู้นำทางการเมือง นโยบายที่เหมาะสม การลงทุน และความร่วมมือที่เข้มแข็ง เเละเน้นย้ำว่า “เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนไม่ใช่สิ่งที่อยู่นอกเหนือความสามารถ แต่อยู่เหนือกว่าการดำเนินงานแบบเดิม ๆ” พร้อมเรียกร้องให้เปลี่ยนจากการให้คำมั่นสัญญาไปสู่ผลลัพธ์ที่วัดผลได้
ด้าน Lok Bahadur Thapa ประธานคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคม เน้นย้ำว่าการหารือในครั้งนี้ไม่เพียงมุ่งเน้นการเร่งรัดการดำเนินงานเท่านั้น แต่ยังมุ่งเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของประชาคมระหว่างประเทศ ผ่านนโยบายที่บูรณาการ ความร่วมมือที่สอดคล้องกัน และความร่วมมือระหว่างประเทศที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
“ความก้าวหน้าในเป้าหมายหนึ่งขึ้นอยู่กับความก้าวหน้าในเป้าหมายอื่น ๆ อีกหลายด้าน ซึ่งตอกย้ำถึงความสำคัญของแนวทางบูรณาการต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” เขากล่าว พร้อมเสริมว่า การทบทวนตามหัวข้อเฉพาะ (thematic reviews) ได้ชี้ให้เห็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่สามารถนำไปปรับใช้และขยายผลได้ในด้านน้ำสะอาดและสุขาภิบาล พลังงานที่เข้าถึงได้ โครงสร้างพื้นฐาน เมืองที่ยั่งยืน และความเป็นหุ้นส่วนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
● อ่านข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง
– สำนักเลขาธิการ UN รวบรวมสารสำคัญ VNR ปี 2022 นำเสนอความท้ายทายในการเร่งบรรลุ SDGs ของ 45 ประเทศ
– สหรัฐอเมริกา และ เมียนมา เป็น 2 ใน 5 ประเทศ ที่ยังไม่เคยรายงาน VNR ต่อเวทีโลก นับตั้งแต่ปี 2016
– ทุกประเทศที่รายงาน VNR ปี 2021 นำเสนอสถานการณ์ของ SDG 3 และ SDG 8 รองลงมาคือ SDG 5
– SDG Updates | สรุปประเด็นการประชุม HLPF 2023
– เปิดฉาก HLPF 2025 เร่งขับเคลื่อน SDGs ก่อนถึงเส้นตายปี 2030 ปีนี้ไทยร่วมเวทีโลกนำเสนอ VNR
– เปิดฉาก HLPF 2026 ทบทวน 5 เป้าหมาย SDGs ปูทางสู่การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ปี 2027
ประเด็นดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ
#SDG5 ความเท่าเทียมทางเพศ
#SDG6 น้ำสะอาดเเละการสุขาภิบาล
#SDG7 พลังงานสะอาดที่เข้าถึงได้
#SDG9 โครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรม เเละอุตาหกรรม
#SDG11 เมืองเเละชุมชนที่ยั่งยืน
#SDG13 การรับมือกับการเปลี่ยนเเปลงสภาพภูมิอากาศ
#SDG16 ความสงบสุข ยุติธรรม และสถาบันเข้มแข็ง
#SDG17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

