SDG Recommends | ทำความเข้าใจปัญหาระดับโลก ผ่าน 5 ตอนของซีรีส์สารคดี ‘explained’

พบกับคอลัมน์ SDG Recommends เช่นเดิม เพิ่มเติมคือปรับลุคใหม่ ชวนติดตามประเด็นใน SDGs กับการ ‘อ่าน – ดู – ฟัง’ หาความยั่งยืนในทุกแง่มุม

ดู – ความยั่งยืนในสารคดี วันนี้ ขอเสนอ 5 ตอนจากซีรีส์สารคดี explained – ไขประเด็น ที่จะทำให้ผู้ชมเข้าใจ 5 ประเด็นปัญหาระดับโลกที่กำลังพูดถึงอยู่ในปัจจุบัน แบบย่อยง่าย ภายในเวลาประมาณ 20 นาที ผลิตโดย Vox Media ในรูปแบบการเล่าเรื่องด้วยการ ‘อธิบาย’ แบบเดียวกับซีรีส์วิดีโอ ‘explained’ บนช่องยูทูบ Vox ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากเพราะผู้ชมสามารถได้อัปเดตเรื่องต่าง ๆ รอบตัวได้ในเวลาอันสั้น จนได้ต่อยอดผลิตและเผยแพร่บน Netflix

ปัจจุบัน ซีรีส์สารคดี explained ออนแอร์แล้วทั้งหมด 3 ซีซั่น รวม 44 ตอน ที่ไขประเด็นหัวข้อ คำถาม แนวคิดที่เป็นกระแส เกี่ยวข้องทั้งเรื่องสังคม การเมือง วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมป๊อป

SDG Recommends ได้คัดเลือก 5 ตอนน่าสนใจ ที่จะทำให้คุณตามทันประเด็นปัญหาด้านการพัฒนาระดับโลก

01 | Why Women Are Paid Less – ทำไมผู้หญิงจึงได้ค่าจ้างน้อยกว่า

Season 1 Episode 18 – บทสนทนาเรื่องบรรทัดฐานทางวัฒนธรรมต่อประเด็นช่องว่างทางรายได้ระหว่างชายและหญิงทั่วโลก และสิทธิของผู้หญิงและมารดาในที่ทำงาน

#SDG5 ความเท่าเทียมทางเพศ
#SDG8 งานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

02 | The World’s Water Crisis – วิกฤตน้ำในโลกปัจจุบัน

Season 1 Episode 19 – สำรวจวิกฤตการณ์ทรัพยากรน้ำทั่วโลก แนวคิดในการรักษาน้ำสะอาด การต่อสู้เพื่อแย่งชิงแหล่งน้ำสะอาด และการสร้างหลักประกันว่าประชาชนในประเทศยากจนจะยังสามารถมีสิทธิในการเข้าถึงทรัพยากรน้ำได้หรือไม่ในอนาคต

#SDG6 น้ำสะอาดและสุขาภิบาล

03 | The Next Pandemic – โรคระบาดแห่งอนาคต

Season 2 Episode 7 – บทสนทนาระหว่างบิล เกตส์และผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ ร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของการระบาดใหญ่จนถึงการระบาดของโควิด-19 ล่าสุด การแพร่กระจายและวิธีการที่จะหยุดยั้ง เพื่อเตรียมพร้อมรับการระบาดครั้งใหม่ในอนาคต

หมายเหตุ : สามารรับชม episode นี้ได้บน Netflix เท่านั้น

#SDG3 สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

04 | The Future of Meat – อนาคตของเนื้อสัตว์

Season 2 Episode 8 | ฟังผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่าทำไมการบริโภคเนื้อสัตว์จึงไม่ใช่ทางเลือกที่ยั่งยืน และความนิยมบริโภคเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืช (plant-based meat) ที่เพิ่มสูงขึ้นอาจเป็นทางออกที่จะเพียงต่อความต้องการอาหารของมนุษย์ในอนาคต

หมายเหตุ : สามารรับชม episode นี้ได้บน Netflix เท่านั้น

#SDG2 ขจัดความหิวโหย
#SDG12 การบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน

05 | The End of Oil – จุดจบของน้ำมัน

Season 3 Episode 5 – ทุกคนรู้ดีว่าสถานการณ์ที่อุณหภูมิโลกสูงขึ้นเรื่อย ๆ จะนำมาซึ่งหายนะ แต่เพราะอะไรการยุติการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและการเปลี่ยนผ่านมาให้พลังงานสะอาด (energy transition) จึงยังทำไม่สำเร็จเสียที และมันจะทันการณ์หรือไม่

หมายเหตุ : สามารถรับชม episode นี้แบบมีคำบรรยายภาษาไทยได้บน Netflix เท่านั้น

#SDG7 พลังงานสะอาดที่เข้าถึงได้
#SDG12 การบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน
#SDG13 ต่อสู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Last Updated on ธันวาคม 16, 2021

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นและรายละเอียดของท่านจะถูกเก็บเป็นความลับและใช้เพื่อการพัฒนาการสื่อสารองค์ความรู้ของ SDG Move เท่านั้น
* หมายถึง ข้อมูลที่จำเป็น