ธนาคารโลก ชี้ ‘เมืองรอง’ ของไทย มีศักยภาพการเติบโตทางเศรษฐกิจ เสนอเพิ่มอิสระทางการคลัง-โครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น

ธนาคารโลก (World bank) เผยแพร่รายงานตามติดเศรษฐกิจไทย: ปลดล็อกศักยภาพการเติบโตของเมืองรองเนื่องจากประเทศไทยต้องรับมือกับความท้าทายทั้งด้านเรื่องผลิตภาพและการลดลงของประชากรวัยทำงาน เพื่อฟื้นฟูการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยอย่างเร่งด่วน ต้องปลดล็อกศักยภาพของเมือง ที่ผ่านมาเมืองรองของไทยหลายเมืองมีศักยภาพอย่างมาก แต่กลับไม่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ เพื่อนำประเทศกลับสู่เส้นทางการพัฒนาที่ยั่งยืน จึงต้องกลับมาพิจารณาศักยภาพและบทบาทที่สำคัญของเมืองรอง

รายงานฉบับนี้ ในหัวข้อพิเศษได้เน้นย้ำถึงศักยภาพและบทบาทที่สำคัญของเมืองรองของไทย สำหรับส่งเสริมการเติบโตของประเทศในอนาคต ต้องยอมรับว่าการพัฒนาเมืองของไทยที่ผ่านมามุ่งเน้นไปที่ ‘กรุงเทพมหานคร’ จึงถือเป็นหนึ่งในเมืองโตเดี่ยว (primate city) ของโลก ด้วยตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ทางภูมิศาสตร์ ประกอบกับโครงสร้างพื้นฐานและเครือข่ายการคมนาคมที่ได้รับการพัฒนาอย่างมากเมื่อเทียบกับเมืองอื่น ๆ จึงช่วยส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจและกิจกรรมต่าง ๆ แต่ขณะเดียวกันก็เต็มไปด้วยปัญหาความแออัด ค่าครองชีพสูงมากซึ่งแสดงถึงความเปราะบางทางเศรษฐกิจ จึงจําเป็นที่ต้องกระจายการเติบโตไปยังเมืองศูนย์กลาง (Urban centers) ต่าง ๆ

ประเทศไทย มีเมืองรองจำนวนมากที่เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่สำคัญ ข้อมูลล่าสุดจากรายงานพบว่าเมืองรองมีการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัวสูงกว่ากรุงเทพฯ เกือบ 15 เท่า  ดังนั้น หากมีการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ทุนมนุษย์ และการพัฒนาขีดความสามารถของสถาบันอย่างเหมาะสม จะทำให้เมืองรองเหล่านี้สามารถเพิ่มผลิตภาพและการเติบโตทางเศรษฐกิจได้

รายงานดังกล่าวได้ระบุถึงข้อเสนอแนะที่จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของไทยในระยะยาวของเมืองรอง ซึ่งรวมถึงการกระจายอำนาจในการตัดสินใจด้านการลงทุน แม้เมืองรองเหล่านี้สามารถควบคุม การวางแผนเชิงพื้นที่ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และนโยบายทางการคลังของตนเองได้เพียงเล็กน้อย แต่ในทางกลับกันเมืองรองยังต้องพึ่งพาเงินอุดหนุนจัดสรรจากจากงบประมาณรายจ่ายประจำปีเป็นอย่างมากในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เมืองรองไม่สามารถปลดล็อคศักยภาพทางเศรษฐกิจได้ จึงต้องเพิ่มความเป็นอิสระทางการคลังของเมืองและกระจายความเจริญและดึงศักยภาพทางเศรษฐกิจในพื้นที่เหล่านี้ในอนาคต

รศ. ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณธรรม รองผู้อำนวยการฝ่ายแผนและยุทธศาสตร์องค์กร หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ กล่าว “การเพิ่มขีดความสามารถให้กับเมืองรองของไทยจะเป็นการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์ครั้งสำคัญ เพื่อให้เมืองเหล่านี้มีอำนาจ ความยืดหยุ่น ทรัพยากรทางการเงิน และโครงสร้างพื้นฐานที่จําเป็นในการดึงดูดการลงทุนตลอดจนผู้ที่มีความรู้ความสามารถและทักษะที่จำเป็นในการพัฒนาเมือง” 

● อ่านข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง
5 ประเด็นที่ ‘ธนาคารโลก’ เสนอไทยให้ปรับปรุง เพื่อลดความยากจน-ขยายความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างทั่วถึง มีอะไรบ้าง 
– World Bank เผยปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทย ยังน่าห่วงเผชิญภาวะหยุดชะงัก – พร้อมชี้เศรษฐกิจหมุนเวียนคือหนึ่งในทางออก 
– 15 องค์กรการกุศลชั้นนำเรียกร้องให้ World Bank Group และ IMF ลงทุนเพื่อเตรียมพร้อมรับมือโรคระบาดให้มากขึ้น
– รายงานของธนาคารโลก ชี้ไทยจำเป็นต้องเพิ่มการจัดเก็บรายได้ภาครัฐ เตรียมรับมือการใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น
SDG Spotlight – 5 ข่าว SDGs น่าสนใจในรอบสัปดาห์ที่ 1 ประจำเดือนกันยายน 2566
– SDG Updates | เสริมภูมิคุ้มกันให้ประเทศไทย ผ่านกลไกการประกันและการเงินเพื่อการบริหารความเสี่ยง

ประเด็นดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ
#SDG9 โครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรม และอุตสาหกรรม
– (9.1) พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ยั่งยืนและมีความต้านทานและยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลง ซึ่งรวมถึงโครงสร้างพื้นฐานของภูมิภาคและที่ข้ามเขตแดน เพื่อสนับสนุนการพัฒนาทางเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์
#SDG10 ลดความเหลื่อมล้ำ
– (10.2) เสริมสร้างศักยภาพและส่งเสริมความครอบคลุมทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองสำหรับทุกคน โดยไม่คำนึงถึงอายุ เพศ ความพิการ เชื้อชาติ ชาติพันธุ์ แหล่งกำเนิด ศาสนา สถานะทางเศรษฐกิจ หรืออื่น ๆ ภายในปี พ.ศ. 2573 
#SDG11 เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน
– (11.3) ยกระดับการพัฒนาเมืองและขีดความสามารถให้ครอบคลุมและยั่งยืนเพื่อการวางแผนและการบริหารจัดการการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์อย่างมีส่วนร่วม บูรณาการและยั่งยืนในทุกประเทศ ภายในปี พ.ศ. 2573 

แหล่งที่มา:
เมือง รอง มี ความ สํา คั ญ ต่อ เศรษฐกิจ ไทย หลัง ธนาคารโลก คาด การณ์ เศรษฐกิจ ปี 2567 เติบโต ร้อย ละ 2.4 (worldbank)
รายงาน ตาม ติด เศรษฐกิจ ไทย กรกฎาคม 2567: ปลด ล็อก ศักยภาพ การ เติบโต ของ เมือง รอง (worldbank)

Author

  • Praewpan Sirilurt

    Knowledge Communication | มนุษย์ผู้เชื่อว่า “การสื่อสารสามารถเชื่อมต่อความรู้สึกของกันและกันได้” ไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน หรือเผชิญกับอะไรอยู่ การสื่อสารจะช่วยบอกเล่าเรื่องราวส่งไปให้แก่ผู้อื่นได้รับรู้

ผู้เขียน

  • Praewpan Sirilurt

    Knowledge Communication | มนุษย์ผู้เชื่อว่า “การสื่อสารสามารถเชื่อมต่อความรู้สึกของกันและกันได้” ไม่ว่าจะเป็นใคร อยู่ที่ไหน หรือเผชิญกับอะไรอยู่ การสื่อสารจะช่วยบอกเล่าเรื่องราวส่งไปให้แก่ผู้อื่นได้รับรู้

    View all posts

RELATED

สำรวจรายงานความเสี่ยงโลกปี 2026 ‘สงครามการค้า’ กำลังคุกคามระบบความร่วมมือพหุภาคี ส่วนความเสี่ยงระยะยาว พบ ‘สภาพอากาศสุดขั้ว’ น่ากังวลสุด

วันที่ 14 มกราคม 2569 World Economic Forum เผยแพร่ รายงานความเสี่ยงโลกประจำปี 2026 (Global Risks Report 2026) ซึ่งฉบับนี้นับเป็นฉบับที่

รายงาน UN ประเมินต้นทุนความเสียหาย จากภัยพิบัติโลกสูงถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี – แนะการลงทุนเสริมการตั้งรับปรับตัว

หลายประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญกับภัยพิบัติที่เกิดถี่ขึ้นและทวีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้ผู้คนและทรัพย์สินทางเศรษฐกิจมีความเปราะบางมากขึ้น นำไปสู่ต้นทุนค…

FoodCultura แพลตฟอร์มโดยศิลปินบาร์เซโลนาที่เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของวัฒนธรรมอาหารที่มีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

Art and SDGsศิลปะกับการพัฒนาที่ยั่งยืน

นอกเหนือจากข้อมูลทางสถิติและงานวิจัยที่ช่วยให้เราเข้าใจสถานการณ์โลก ปัญหาความท้าทาย และความก้าวหน้าของการลง…

รายงาน UN เรียกร้องนานาประเทศกระชับความร่วมมือให้ฟื้นคืนจากผลกระทบของโควิด-19 อย่างยั่งยืน

ในการเตรียมการเพื่อประชุมระดับสูง (High-level Segment) ของคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (UN Economic and Social Council) หรือ ECOSOC เลขาธิ…

ค้นหา