SDG Recommends | รู้จัก SDGs ผ่านลิสต์หนังสือภาษาอังกฤษอ่านสนุกสำหรับเด็ก คัดสรรโดย UN – Part 2

พบกับคอลัมน์ SDG Recommends เช่นเดิม เพิ่มเติมคือปรับลุคใหม่ ชวนติดตามประเด็นใน SDGs กับการ ‘อ่าน – ดู – ฟัง’ หาความยั่งยืนในทุกแง่มุม

อ่าน – ความยั่งยืนใน SDG Book Club ขอต้อนรับสุดยอดนักอ่านตัวน้อยเข้า ชมรมหนังสือ SDGsขององค์การสหประชาชาติ เพื่อเริ่มต้นทำความรู้จัก SDGs แต่ละเป้าหมายผ่านลิสต์หนังสืออ่านสนุกที่คัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญ ทั้งหนังสือภาพ นิทาน นวนิยาย หนังสือสารคดี อ่านสนุกเจาะกลุ่มเป้าหมายผู้อ่านวัย 6-12 ปี

SDG Book Club จะคัดเลือกหนังสือ 2-5 เล่ม สำหรับแต่ละเป้าหมายและเผยแพร่ในช่วงสัปดาห์แรกของแต่ละเดือน เดือนละหนึ่งเป้าหมาย เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เวลาอ่านและพูดคุยกันอย่างเต็มที่เสมือนว่าอยู่ในชมรมหนังสือที่โรงเรียน โดยเริ่มต้นที่ Goal 1 – No Poverty ตั้งแต่เมื่อเมษายน ปี 2019 จนถึงปัจจุบัน (กันยายน 2021) มีลิสต์หนังสือชวนอ่านอยู่ที่ Goal 14 – Life Below Water

SDG Move จึงขอหยิบหนังสือ 1 เล่มที่น่าสนใจในแต่ละเป้าหมายจาก SDG Book Club ในภาษาอังกฤษมาเป็นตัวเลือกให้เด็ก ๆ รวมถึงผู้ปกครองได้เพลิดเพลินไปด้วยกัน

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว สัปดาห์นี้ใน ‘Part 2’ จะขอนำเสนอหนังสือจาก Goal 8 – 14 ทั้งหมด 7 เล่ม ซึ่งเป็นลิสต์หนังสืออัปเดตล่าสุด ดังนี้

อ่าน – รู้จัก SDGs ผ่านลิสต์หนังสือภาษาอังกฤษอ่านสนุกสำหรับเด็ก คัดสรรโดย UN – Part 1

เป้าหมายที่ 8 – งานที่มีคุณค่าและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (Decent Work and Economic Growth)

A Basket of Bangles: How a Business Begins – เรื่องราวของหญิงสาวชาวบังคลาเทศสี่คนที่ได้รับโอกาสเปลี่ยนชีวิตผ่านการเริ่มทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตนเองด้วยการกู้ยืมเงินตั้งต้นจากธนาคาร และจะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเพราะการมีงานที่มีคุณค่า

เข้าถึง ลิสต์หนังสือของ Goal 8 ทั้งหมด

เป้าหมายที่ 9 – อุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐาน (Industries, Innovation, and Infrastructure)

Wild Buildings and Bridges: Architecture Inspired by Nature – ร่วมเรียนรู้ว่า ธรรมชาติ เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างไร โดยหนังสือเล่มนี้จะเน้นไปที่ทักษะการแก้ปัญหาและการคิดวิเคราะห์เพื่อเริ่มต้นบทเรียนด้านเทคโนโลยี โครงสร้าง กลไก และวิศวกรรมให้แก่เด็ก ๆ และแน่นอนเลยว่าผู้อ่านทุกคนจะต้องอยากศึกษาความมหัศจรรย์ของธรรมชาติมากขึ้นหลังอ่านเล่มนี้จบ

เข้าถึง ลิสต์หนังสือของ Goal 9 ทั้งหมด

เป้าหมายที่ 10 – ลดความเหลื่อมล้ำ (Reduced Inequalities)

I’m a Global Citizen: We’re All Equal – หนังสือเล่มนี้จะเป็นแหล่งข้อมูลด้านการศึกษาด้านความเหลื่อมล้ำที่สำคัญสำหรับผู้อ่านรุ่นเยาว์ แถมด้วยภาพประกอบที่ดึงดูดแม้กระทั่งผู้ใหญ่ นำเสนอสถานการณ์ความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นทั่วโลก ตั้งแต่การจัดสรรทรัพยากรอย่างไม่เป็นธรรม การเหยียดเชื้อชาติ หรือการเลือกปฏิบัติต่อผู้หญิง และยังมีข้อเสนอแนะและกิจกรรมที่จะสร้างแรงบันดาลใจใ้ห้เด็ก ๆ ร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคมที่เท่าเทียมขึ้นได้ด้วย

เข้าถึง ลิสต์หนังสือของ Goal 10 ทั้งหมด

เป้าหมายที่ 11 – เมืองและชุมชนยั่งยืน (Sustainable Cities and Communities)

Errol’s Garden – เรื่องราวที่อบอุ่นและสวยงามของเแอร์โรล เด็กชายที่มีความฝันทำสวนกลางแจ้งในเมืองที่สามารถปลูกอะไรได้มากมายกว่าในอพาร์ตเมนต์ของครอบครัว แต่สิ่งนี้แอร์โรลทำไม่ได้ด้วยตัวคนเดียว เขาได้รับความช่วยเหลือจากคนมากมายในชุมชนเพื่อสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ กลางเมืองของเออร์โรลให้เป็นจริง และกลายเป็นพื้นที่ที่รวมความหลากหลายของทุกคนเข้าไว้ด้วยกัน

เข้าถึง ลิสต์หนังสือของ Goal 11 ทั้งหมด

เป้าหมายที่ 12 -การบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน (Responsible Consumption and Production)

What a Waste! Where Does Garbage Go? – หนังสือเล่มนี้จะช่วยตอบคำถามเด็ก ๆ ที่ว่า “ขยะที่เราทิ้งไปแล้ว มันไปอยู่ที่ไหน ?” ด้วยการพาไปสำรวจประวัติศาสตร์ของขยะตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ทั้งเรื่องการทิ้งขยะ ของเสียจากมนุษย์ มลพิษทางน้ำ ขยะที่เป็นปัญหา และวัฒนธรรมการใช้ข้าวของอย่างทิ้งขว้างของคนยุคใหม่ พร้อมกับเสนอแนวทางแก้ไข้ปัญหาขยะที่น่าสนใจ เช่น คาเฟ่ซ่อมสินค้า ร้านค้าที่ขายแต่ผักผลไม้หน้าตาขี้เหร่ ผ่านภาพประกอบหนังสือที่สีสันสดใส

เข้าถึง ลิสต์หนังสือของ Goal 12 ทั้งหมด

เป้าหมายที่ 13 – ต่อสู้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Action)

Animal Village – หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราวพื้นบ้านของเต่าที่ช่วยหมู่บ้านจากความแห้งแล้งด้วยภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาในวัฒนธรรม Zarma ของพื้นที่แถบแอฟริกาตะวันตก ผู้อ่านทุกวัยจะมีความเข้าใจถึงความรับผิดชอบของตนต่อผลกระทบของภัยแล้งและหายนะทางธรรมชาติมากขึ้น และได้รับความรู้ที่จะเป็นประโยชน์เพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากความบันเทิงแล้ว ยังสอนถึงความสำคัญของความมานะ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความพากเพียร ที่จะเป็นกุญแจไปสู่ความสำเร็จ

เข้าถึง ลิสต์หนังสือของ Goal 13 ทั้งหมด

เป้าหมายที่ 14 – ระบบนิเวศทางทะเล (Life Below Water)


Shark Lady: The True Story of How Eugenie Clark Became the Ocean’s Most Fearless Scientist 
– เรื่องราวยูจีนี คลาร์ก (Eugenie Clark) นักชีววิทยาชาวอเมริกันที่ตกหลุมรักฉลามตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเมื่อเธอยังเด็ก และคงไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นไปกว่าการศึกษาสิ่งมีชีวิตที่สง่างามเหล่านี้ จนเธอได้กลายผู้บุกเบิกทางวิทยาศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อนักชีววิทยาทางทะเลในปัจจุบัน เธอได้สอนให้โลกรู้ว่าฉลามควรได้รับการชื่นชมมากกว่าที่จะกลัว และผู้หญิงสามารถทำทุกอย่างได้ดังที่ตั้งใจไว้

เข้าถึง ลิสต์หนังสือ Goal 14 ทั้งหมด

ติดตามหนังสือแนะนำจาก SDG Book Club ในเป้าหมายที่ 15 – 17 ใน SDG Book Club ขององค์การสหประชาชาติ


ที่มาภาพหน้าปกหนังสือ : Amazon.com

Last Updated on กันยายน 23, 2021

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *