UNCCD COP สมัยที่ 15 – นานาประเทศยกระดับความร่วมมือต่อต้านการแปรสภาพเป็นทะเลทรายผ่าน 38 ความตกลง

การประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการแปรสภาพเป็นทะเลทราย สมัยที่ 15 (UN Convention to Combat Desertification: UNCCD COP 15) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 20 พฤษภาคม 2565 ณ เมืองอาบีจาน สาธารณรัฐโกตดิวัวร์ มีสาระสำคัญที่จะร่วมกันพัฒนาความสามารถในการรู้รับ ปรับตัว และฟื้นคืนกลับจากภัยแล้ง (drought resilience) ลดการเสื่อมสภาพของดิน (land degradation) และลงทุนในการฟื้นฟูสภาพดิน โดยผู้แทนที่เข้าร่วมประชุมหลายคนเรียกร้องให้มีการทำงานร่วมกันภายใต้อนุสัญญาริโอ (Rio Conventions) พร้อมเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่าง ๆ ของสหประชาชาติและข้อตกลงด้านสิ่งแวดล้อม 

โดยในการประชุม UNCCD COP 15 ครั้งนี้ ยังได้ตกลงร่วมกันในข้อผูกพันใหม่ ๆ อันประกอบด้วย 

  1. ข้อเรียกร้องอาบิจาน (The Abidjan Call) ที่ร่วมริเริ่มโดยผู้นำรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ในการเน้นย้ำจุดยืนการสานต่อภารกิจเพื่อบรรลุวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ปี 2573 (agenda 2030) โดยเฉพาะเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนเป้าหมายย่อยที่ 15.3 การต่อสู้กับการแปรสภาพเป็นทะเลทรายและฟื้นฟูแผ่นดินที่เสื่อมโทรม เพื่อบรรลุเป้าหมายความสมดุลของการจัดการทรัพยากรที่ดินอย่างยั่งยืน (Land Degradation Neutrality: LDN) โดยผลักดันประเทศต่าง ๆ บรรจุวาระเรื่องดินให้เป็นใจกลางของนโยบายการวางแผนเชิงพื้นที่ที่จะเป็นการสร้างรากฐานของระบบนิเวศให้สมบูรณ์และเป็นหลักประกันความมั่นคงทางอาหารของโลก
  2. ปฏิญญาอาบิจานว่าด้วยการบรรลุความเท่าเทียมทางเพศสำหรับการฟื้นฟูสภาพดิน (Abidjan Declaration on Achieving Gender Equality for Successful Land Restoration) ซึ่งเกิดขึ้นในการประชุมเรื่องเพศ (Gender Caucus)  
  3. ปฏิญญาว่าด้วยดิน ชีวิต และมรดก (Land, Life and Legacy Declaration)  โดยรวมอยู่ใน Abidjan Legacy Programme ที่มีกรอบเวลา 5 ปี และมีมูลค่ากว่า 1.5 พันล้าน ครอบคลุมกระบวนการต่อสู้เพื่อต่อต้านการแปรสภาพเป็นทะเลทรายผ่านการฟื้นคืนสภาพป่า ด้วยเป้าหมายที่จะฟื้นคืนสู่สภาพเดิม 20% ของป่าสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ ภายในทศวรรษนี้ 

นอกจากนี้ หน่วยบริการข่าวสารด้านการเจรจาของสหประชาชาติที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและการพัฒนา หรือ Earth Negotiations Bulletin (ENB) ยังเน้นย้ำความก้าวหน้าที่เกี่ยวข้องระหว่างการประชุมในอีกสองมิติ ได้แก่ มิติแรก การตระหนักถึงบทบาทสำคัญของผู้หญิง เด็ก ชนพื้นเมือง รวมถึงชุมชนท้องถิ่นต่อประเด็นการแปรสภาพเป็นทะเลทราย การเสื่อมสภาพของดิน และภัยแล้ง (drought) และอีกมิติคือ การสร้างการเป็นหุ้นส่วนเพื่อยกระดับโครงการลงทุนในภูมิทัศน์แบบบูรณาการขนาดใหญ่ และการให้ความสำคัญรวมถึงการระดมทรัพยากรเพื่อจัดทำข้อริเริ่มที่เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติในทุกรูปแบบและทุกระดับ

โดยสรุป การประชุม UNCCD COP 15 ประจำปี 2565 ล่าสุด ได้ทำข้อตกลง 38 ความตกลง ในประเด็นสำคัญหลายประเด็น อาทิ

  • เร่งให้เกิดการฟื้นฟูพื้นที่ที่เสื่อมโทรมหนึ่งพันล้านเฮกตาร์ภายในปี 2573 ผ่านการพัฒนาการจัดเก็บข้อมูล การติดตาม และการรายงานผล
  • พัฒนานโยบายระดับชาติและระบบเตือนภัยล่วงหน้า (early warning) การประเมินสถานการณ์และผลกระทบโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับทราย พายุฝุ่น และภัยแล้ง
  • ยกระดับความสามารถในการพัฒนาขีดความสามารถ การแบ่งปันความรู้และส่งต่อบทเรียน และการประสานความร่วมมือต่อประเด็นนี้ระดับภูมิภาค
  • สร้างคณะทำงานระหว่างรัฐบาลต่อประเด็นภัยแล้ง (Intergovernmental Working Group on Drought for 2022 – 2024) เพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนการจัดการภัยแล้งจากเดิมที่เป็นการจัดการแบบตั้งรับ (reactive) ไปสู่การจัดการแบบเชิงรุก (proactive) มากขึ้น
  • พัฒนานโยบายเพื่อลดผลกระทบจากการเกิดขึ้นของพายุทรายและพายุฝุ่นผ่านระบบเตือนภัยล่วงหน้า การประเมินความเสี่ยง รวมถึงลดสาเหตุที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์
  • กระชับความร่วมมือในการทำงานร่วมกันภายใต้อนุสัญญาริโอ (Rio Conventions) โดยเฉพาะการเอื้ออำนวยและสนับสนุนระหว่างกันในการนำสนธิสัญญาเหล่านี้ไปปฏิบัติ ผ่านการแก้ปัญหาที่ใช้ธรรมชาติเป็นพื้นฐาน (Nature-based Solutions: NbS) และการกำหนดเป้าหมายระดับชาติ
  • ส่งเสริมการเข้ามามีส่วนร่วมขององค์กรภาคประชาสังคม (CSOs) และกลุ่มเยาวชนในการทำงานและการประชุมภายใต้ภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการแปรสภาพเป็นทะเลทราย

เข้าถึงรายงานสรุป UNCCD COP 15  ได้ที่นี่

● อ่านข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง
นักสิ่งแวดล้อมและนักสิทธิฯ เรียกร้องให้ “30×30” ในกรอบ COP15 ใช้แนวทางสิทธิมนุษยชนเป็นศูนย์กลาง
ILO และ IUCN ลงนาม MOU เพื่อสร้างความตระหนักถึงความสำคัญและการพึ่งพากันระหว่างงานและธรรมชาติ
Change agent ตัวจริง: หรือชนพื้นเมืองคือผู้ขับเคลื่อน ‘ความยั่งยืน’ อย่างแท้จริงตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

ประเด็นดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ
#SDG2 ขจัดความหิวโหย
– (2.4) ทำให้เกิดความมั่นใจในระบบการผลิตอาหารและการปฏิบัติด้านการเกษตรที่ยืดหยุ่น เพื่อเพิ่มผลิตภาพผลผลิตและผลผลิตที่จะช่วยรักษาระบบนิเวศที่จะเพิ่มความเข้มแข็งในศักยภาพในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สภาพอากาศสุดขั้ว ความแห้งแล้ง น้ำท่วม และภัยพิบัติอื่น ๆ และเพื่อปรับปรุงคุณภาพดินและที่ดินอย่างก้าวกระโดด ภายในปี 2573
#SDG5 ความเท่าเทียมทางเพศ
– (5.5) สร้างหลักประกันว่าผู้หญิงจะมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่และมีประสิทธิผลและมีโอกาสที่เท่าเทียมในการเป็นผู้นำในทุกระดับของการตัดสินใจในเรื่องของการเมือง เศรษฐกิจ และกิจกรรมสาธารณะ
– (5.a) ดำเนินการปฏิรูปเพื่อให้ผู้หญิงมีสิทธิที่เท่าเทียมในทรัพยากรทางเศรษฐกิจ และการเข้าถึงการเป็นเจ้าของที่ดิน การควบคุมที่ดินและทรัพย์สินในรูปแบบอื่น การบริการทางการเงิน การรับมรดก และทรัพยากรธรรมชาติ ตามกฎหมายของประเทศ
#SDG15 ระบบนิเวศบก
– (15.1) สร้างหลักประกันว่าจะมีการอนุรักษ์ การฟื้นฟู และการใช้ระบบนิเวศบนบกและในน้ำจืดในแผ่นดินรวมทั้งบริการทางระบบนิเวศอย่างยั่งยืน เฉพาะอย่างยิ่ง ป่าไม้ พื้นที่ชุ่มน้ำ ภูเขา และเขตแห้งแล้ง โดยเป็นไปตามข้อบังคับภายใต้ความตกลงระหว่างประเทศ ภายในปี 2563
– (15.2) ส่งเสริมการดำเนินการด้านการบริหารจัดการป่าไม้ทุกประเภทอย่างยั่งยืน หยุดยั้งการตัดไม้ทำลายป่า ฟื้นฟูป่าที่เสื่อมโทรม และเพิ่มการปลูกป่าและฟื้นฟูป่าทั่วโลกอย่างจริงจัง ภายในปี 2563
– (15.3) ต่อสู้การแปรสภาพเป็นทะเลทราย ฟื้นฟูแผ่นดินที่เสื่อมโทรม รวมถึงที่ดินที่ได้รับผลกระทบจากการแปรสภาพเป็นทะเลทราย ความแห้งแล้ง และอุทกภัย และพยายามที่จะบรรลุถึงความสมดุลของการจัดการทรัพยากรที่ดินภายในปี 2573
#SDG17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
– (17.9) เพิ่มพูนการสนับสนุนระหว่างประเทศสำหรับการดำเนินการด้านการเสริมสร้างขีดความสามารถที่มีประสิทธิผลและมีการตั้งเป้าในประเทศกำลังพัฒนาเพื่อสนับสนุนแผนระดับชาติที่จะดำเนินงานในทุกเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน รวมถึงผ่านทางความร่วมมือแบบเหนือ-ใต้ ใต้-ใต้ และไตรภาคี

แหล่งที่มา:
COP 15 Promotes Synergies Among Rio Conventions to Support UNCCD’s Mission (IISD)

ผลงานนี้ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิเพื่อการพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ ภายใต้โครงการเร่งรัดการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านสุขภาพของประเทศไทย

Last Updated on พฤษภาคม 30, 2022

Author

  • Knowledge Communication | สนใจประเด็นสันติภาพ ความมั่นคงมนุษย์ เเละสิ่งเเวดล้อมทางทะเล ใช้ชีวิตโดยเชื่อในสมดุลมากกว่าความสมบูรณ์เเบบ

ผู้เขียน

  • Knowledge Communication | สนใจประเด็นสันติภาพ ความมั่นคงมนุษย์ เเละสิ่งเเวดล้อมทางทะเล ใช้ชีวิตโดยเชื่อในสมดุลมากกว่าความสมบูรณ์เเบบ

    View all posts

RELATED

ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุม APEC 2022 หวังพลิกฟื้นเศรษฐกิจหลังวิกฤตของโควิด-19 พร้อมนำเสนอแนวคิด ‘โมเดลเศรษฐกิจ BCG’

การประชุมระดับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค หรือ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation : APEC) ประจำปี พ.ศ. 2565 (…

SDG Index 2024 ไทยรั้งอันดับ 45 ของโลก ร่วงลงมาสองอันดับจากปีก่อน ส่วน SDG1 และ SDG4 อยู่ในสถานะบรรลุเป้าหมายแล้วคงเดิม

วันนี้ (17 มิถุนายน 2567) Sustainable Development Solutions Network (SDSN) ได้เผยแพร่ “รายงานการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Developme…

รายงานสหประชาชาติเผย ‘ความรุนแรงทางเพศ’ ในเขตพื้นที่ความขัดแย้งเพิ่มขึ้น 25% ผู้หญิง-เด็กผู้หญิงตกเป็นเหยื่อหลัก

องค์การสหประชาชาติรายงานว่าความรุนแรงทางเพศ (sexual violence) ในเขตพื้นที่ความขัดแย้งทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2567 มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 1 ใน …

EU ใช้งบกับ EU4Health Programme 2021 – 2027 มากกว่าที่ผ่านมาถึง 10 เท่า เตรียมพร้อมรับความท้าทายทางสุขภาพระดับภูมิภาคและระดับโลก

เป็นครั้งแรกที่สหภาพยุโรปลงทุนอย่างมหาศาลในภาคสุขภาพและที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพอย่างจริงจังกับแผน EU4Health Programme 2021-2027 ที่งบประมาณ 5.1 พันล้าน…

ค้นหา