SDG Moment 2025 เลขา UN เผย ‘อัตราเสียชีวิตของเด็กแรกเกิด’ ลดลง ด้านนายกฯ ไอร์แลนด์ นำเสนอแนวทางสร้างสันติภาพ เเก่โลก

วันที่ 22 กันยายน 68 เลขาธิการสหประชาชาติ ได้จัดการประชุม ‘SDG Moment’ ประจำปี 2568 โดยมีผู้นำรัฐบาลและกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากทั่วโลกเข้าร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนและพิจารณาหนทางที่จะเร่งรัดความก้าวหน้าเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในช่วง 5 ปีที่เหลืออยู่

การประชุมข้างต้นจัดขึ้นโดยรูปแบบการประชุมภายในของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกระดับ (townhall) ในช่วงการเปิดการประชุมและกิจกรรมคู่ขนานระดับสูง ช่วงสัปดาห์ผู้นำของการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 80 (UNGA80 High-level Week) ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยได้มีการเน้นย้ำถึงกิจกรรม/การประชุมที่เกี่ยวข้องกับการผลักดัน SDGs ในช่วงปีที่ผ่านมา ได้แก่ การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยมหาสมุทรครั้งที่ 3 (3rd United Nations Ocean Conference : UNOC3) การประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยการระดมทุนเพื่อการพัฒนา ครั้งที่ 4 (Fourth International Conference on Financing for Development: FfD4) และการประชุมสุดยอดองค์การสหประชาชาติว่าด้วยระบบอาหาร เน้นการตรวจนับความเพียงพอของอาหารโลก (UN Food Systems Summit Stocktake: UNFSS+4)

ประเด็นสำคัญที่ถูกหยิบยกมากล่าวถึงและหารือ เช่น 

  • António Guterres อ้างถึง ‘สัญญาณแห่งความหวัง’ ซึ่งปรากฏให้เห็นผ่านความก้าวหน้าของประเด็นต่าง ๆ เช่น จำนวนเด็กหญิงที่เข้าถึงการศึกษาเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ อัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิดลดน้อยลง และประชาชนโลกกว่า 90% สามารถเข้าถึงไฟฟ้า 
  • Annalena Baerbock ประธานการประชุม UNGA กล่าวว่าในการดำเนินการเพื่อบรรลุ SDGs ‘ช่องว่างของเจตจำนงทางการเมืองและทรัพยากร’ นั้นน่ากังวลกว่า ‘ช่องว่างของแนวทาง/ทางออก’ พร้อมทั้งเรียกร้องให้สนใจที่จะปฏิบัติตามข้อผูกพัน/คำมั่นสัญญาในการจัดการเรื่องความสูญและความเสียจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (loss and damage) การเปลี่ยนผ่านพลังงาน (energy transition) การฟื้นฟูระบบนิเวศ (ecosystem restoration) และการพัฒนาที่เปิดพื้นที่ให้กับกลุ่มคนที่ถูกละเลย
  • Micheál Martin นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ นำเสนอแนวทางของไอร์แลนด์ที่ประยุกต์ใช้บทเรียนจากกระบวนการสันติภาพไอร์แลนด์เพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่อื่น ๆ ของโลก และเน้นย้ำถึงความสำคัญของการทำงานพหุภาคีในการสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้น

Amina Mohammed รองเลขาธิการองค์การสหประชาชาติกล่าวในตอนท้ายของการประชุมว่าประเทศต่าง ๆ ต้องสร้างความมั่นใจว่าสิ่งที่ทำอยู่นั้นมีความเร่งด่วน และต้องให้ความสำคัญกับการปฏิบัติจริงในวงกว้างให้ได้ พร้อมทั้งหวังว่าผู้เข้าร่วมการประชุมจะได้นำแรงขับจาก SDG Moment ไปสู่กิจกรรมอื่น ๆ ที่จัดขึ้นตลอดสัปดาห์ของการประชุมระดับสูงนี้ 

●อ่านข่าวและบทความที่เกี่ยวข้อง
–  ชวนติดตาม การประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (UNGA) ครั้งที่ 77 – ร่วมค้นหาทางออกให้โลกรอดพ้นความท้าทายจากวิกฤต
–  เริ่มต้นค่ำวันนี้ “การอภิปรายทั่วไป” (General Debate) ของการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (UNGA) ครั้งที่ 76
–  เลขาธิการ UN แต่งตั้ง BLACKPINK ให้เป็นผู้สนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Advocate)
–  COP26 – “โอกาสสุดท้าย” รักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงขึ้นถึง 1.5 °C และ 4 หัวข้อหลักที่จะอภิปรายในการประชุม COP26 
– เลขาธิการ UN แถลง 10 ประเด็น ที่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษในปี 2021
– ‘BLACKPINK’ และกวีหญิง ‘Amand Gorman’ ร่วมส่งสารในการประชุม SDG Moment เรียกร้องทุกคนบนโลกร่วมดำเนินการเพื่อบรรลุ SDGs

ประเด็นดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ
#SDG1 ยุติความยากจน
#SDG2 ยุติความหิวโหย
#SDG3 สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี
#SDG4 การศึกษาที่มีคุณภาพ
– (4.1) สร้างหลักประกันว่าเด็กชายและเด็กหญิงทุกคนสำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่มีคุณภาพ เท่าเทียม โดยไม่มีค่าใช้จ่าย นำไปสู่ผลลัพธ์ทางการเรียนที่มีประสิทธิผล ภายในปี 2573
– (4.3) สร้างหลักประกันให้ชายและหญิงทุกคนเข้าถึงการศึกษาด้านเทคนิค อาชีวศึกษา อุดมศึกษา รวมถึงมหาวิทยาลัยที่มีคุณภาพในราคาที่สามารถจ่ายได้ ภายในปี 2573
#SDG5 ความเท่าเทียมทางเพศ
#SDG6 น้ำสะอาดและการสุขาภิบาล
#SDG7 พลังงานสะอาดที่เข้าถึงได้
– (7.2) เพิ่มสัดส่วนของพลังงานหมุนเวียนในสัดส่วนพลังงานของโลก (global energy mix) ภายในปี พ.ศ. 2573
#SDG8 งานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ
#SDG9 โครงสร้างพื้นฐาน นวัตกรรม อุตสาหกรรม
#SDG10 ลดความเหลื่อมล้ำ
– (10.2) เสริมสร้างศักยภาพและส่งเสริมความครอบคลุมทางสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองสำหรับทุกคน โดยไม่คำนึงถึงอายุ เพศ ความพิการ เชื้อชาติ ชาติพันธุ์ แหล่งกำเนิด ศาสนา สถานะทางเศรษฐกิจ หรืออื่น ๆ ภายในปี พ.ศ. 2573
#SDG11 เมืองและชุมชนที่ยั่งยืน
#SDG12 การผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน
#SDG13 การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
– (13.1) เสริมภูมิต้านทานและขีดความสามารถในการปรับตัวต่ออันตรายและภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับภูมิอากาศในทุกประเทศ
#SDG14 ทรัพยากรทางทะเล
#SDG15 ระบบนิเวศบนบก
– (15.1) สร้างหลักประกันว่าจะมีการอนุรักษ์ การฟื้นฟู และการใช้ระบบนิเวศบนบกและแหล่งน้ำจืดในแผ่นดิน รวมทั้งบริการทางระบบนิเวศอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ป่าไม้ พื้นที่ชุ่มน้ำ ภูเขาและพื้นที่แห้งแล้ง โดยเป็นไปตามข้อบังคับภายใต้ความตกลงระหว่างประเทศ ภายในปี พ.ศ. 2563
#SDG16 ความสงบสุข ยุติธรรม และสถาบันที่เข้มแข็ง
#SDG17 ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
– (17.9) เพิ่มพูนการสนับสนุนระหว่างประเทศสำหรับการดำเนินการด้านการเสริมสร้างขีดความสามารถที่มีประสิทธิผลและมีการตั้งเป้าในประเทศกำลังพัฒนาเพื่อสนับสนุนแผนระดับชาติที่จะดำเนินงานในทุกเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน รวมถึงผ่านทางความร่วมมือแบบเหนือ-ใต้ ใต้-ใต้ และไตรภาคี
– (17.14) ยกระดับความสอดคล้องเชิงนโยบายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน


แหล่งที่มา : SDG Moment 2025 Seeks to Accelerate Progress During SDGs’ Five Final Years (IISD)

Last Updated on กันยายน 30, 2025

Author

  • Knowledge Communication | สนใจประเด็นสันติภาพ ความมั่นคงมนุษย์ เเละสิ่งเเวดล้อมทางทะเล ใช้ชีวิตโดยเชื่อในสมดุลมากกว่าความสมบูรณ์เเบบ

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นและรายละเอียดของท่านจะถูกเก็บเป็นความลับและใช้เพื่อการพัฒนาการสื่อสารองค์ความรู้ของ SDG Move เท่านั้น
* หมายถึง ข้อมูลที่จำเป็น